Những cách giúp mẹ sau sinh chống bị stress

Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc phòng ngừa stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan yếu mà bạn cần phải để ý. Làm sao để tận hưởng thời kì đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tín hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

Vì sao phụ nữ dễ bị stress sau khi sinh?

nữ giới có thể dễ bị căng thẳng hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều căn do. Trong đó, một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • thay đổi hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong cơ thể đàn bà thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra thể tinh thần không ổn định.

  • đổi thay cơ thể: Việc mang thai và sinh hoá nhi ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. nữ giới có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự thay đổi này có thể làm tăng cảm giác mặc cảm và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên cớ khiến đàn bà bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: đàn bà sau sinh phải thẳng thớm đối mặt với áp lực từng lớp và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người phụ nữ. Cảm giác phải trở thành “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm quờ quạng mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị đảo lộn: Việc có con đồng nghĩa với việc thay đổi cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích ứng với việc thay đổi giấc ngủ, thời kì và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra găng tay và áp lực ý thức.
  • đơn côi: Không có chồng, gia đình và bạn bè hỗ trợ có thể làm cho tình trạng bít tất tay trở nên trầm trọng hơn. đàn bà cần sự hỗ trợ và cảm giác được quan tâm trong giai đoạn sau khi sinh.Làm sao để phòng ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh?

đề phòng bao tay, bị stress sau khi sinh là một phần quan yếu của việc duy trì sức khỏe tinh thần và ý thức tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bao tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm găng sau khi sinh. Hãy dự lớp học tiền sản, đọc sách và trao đổi với các bà bầu khác để biết thêm về những đổi thay có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên đàm đạo trực tiếp với chồng và người thân về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc coi sóc con và cho phép bạn có thời gian riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

coi sóc bản thân

Dành thời gian để chăm nom bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm nom bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời kì cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời kì cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời gian riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động tiêu khiển nào bạn yêu thích. Dù thỉnh thoảng đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” lâm thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mệt mỏi trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm sóc trẻ lọt lòng

Có tri thức về cách coi sóc trẻ sơ sinh có thể giảm bao tay và lo âu của bạn. bởi thế, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin tưởng.# về việc săn sóc trẻ nhỏ.

lớp hỗ trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy găng, lo lắng trước và sau khi sinh, nên khoảng sự hỗ trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm hỗ trợ cho nữ giới sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với cảm xúc bít tất tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo thời cơ để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách chuyện trò, hát hò, và ôm bé liền tù tù. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít găng tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

lập mưu hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy chối từ những yêu cầu không cấp thiết. Với phụ nữ sau sinh, chăm chút con và săn sóc bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới tương trợ  và chăm chút bản thân, có nhiều cách để giảm bít tất tay, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *